"The Best Violin Repairman in Thailand" Sight Scent and Sound group แนะนำ

ร้านซ่อมดูแล ปรับแต่ง จูนไวโอลินที่ดีที่สุดในประเทศไทยที่หนึ่ง ดำเนินการโดยโรงเรียนดนตรีอะคูสติก(Acoustic) โดยคุณ สุระ โล่ห์เพชร เรื่องราวเป็นอย่างไรไปเรียนมาจากไหน คุณภาพการทำงานเป็นที่ยอมรับเพียงไหน จะเริ่มเล่าจากนี้ต่อไปไม่นาน แต่ขอบอกว่า โรงเรียนนี้ อยู่จังหวัดเชียงใหม่นะครับ

โรงเรียนดนตรีอะคูสติก ดำเนินการมานานแล้วครับ เกิดจากสองสามีภรรยา จบจากการศึกษาดนตรีเป็นอย่างดีจากสถาบันที่มีชื่อเสียงที่สุดใน จังหวัดเชียงใหม่ หรือเมืองไทย ก็สามารถพูดได้ (สาขาดุริยศิลป์ มหาวิทยาลัยพายัพ) จากการดำเนินงานที่มีพื้นฐานมาจากการต้องการสร้าง โลกดนตรีให้ทัดเทียมต่างประเทศ โดยให้ความรู้กับเยาวชน ด้วยความรู้สึกรักในดนตรี อย่างจริงใจ เลี่ยงที่จะดำเนินการแบบพ่อค้าแม่ค้า อย่างที่หลาย ๆที่ทำกันอยู่ ดูแลนักเรียนเหมือนกับเป็นพ่อแม่ของเด็กเอง เน้นการเอาใจใส่ และ การพัฒนาอย่างจริงใจ ที่เกิดขึ้นกับเด็กแต่ละ คนเป็นสำคัญ พวกเขาคนหนึ่งเคยพูดว่า "เมื่อพื้นฐานดีไม่ว่าเรื่องอะไร ต่อจากนั้นก็จะดียิ่ง ๆ ขึ้นไป"

ส่วนใหญ่คนไม่เคยรู้ว่าไวโอลิน หรือไม่ก็กีต้าร์ เชลโล่ หรือเครื่องดนตรีต่าง ๆ ต้องการการปรับแต่งดูแลอย่างจริงจัง เพื่อได้คุณภาพดีที่สุดที่ เรียกว่าสังขารของมันจะทำออกมาได้ ไวโอลินบางตัว ที่ค่าแค่ 50 แต่การปรับแต่งไม่สมบูรณ์ ทำให้ทำงานได้แค่ 20 ส่วนไวโอลินราคาเป็นแสน ๆ บาท อาจจะปรับแต่งไม่สมบูรณ์ แต่สามารถทำได้ดีที่สุดแค่ไม่กี่พันบาทในสภาวะที่คนเล่นฝีมือดีการเล่นดีที่สุดแล้วของมัน นั่นคือการปรับจูน สภาพ ไวโอลิน ต่างจากกีต้าร์มากมาย มีตัวค้ำยันระหว่างไม้หน้า กับไม้หลัง ฉะนั้นตำแหน่งของเจ้าตัวไม้ค้ำนี้ ละเอียดมาก อยู่ผิดที่ เสียงเป็น กระป๋องไปเลยครับ

นักไวโอลินมีชื่อเสียงหลายท่าน เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องดนตรีตนเอง มักจะต้องเดินทางมาที่นี่ หรือไม่ก็ส่งทางไปรษณีย์อย่างดี มาให้กับคุณ สุระ เจ้าตัวบอกว่าไม่อยากจะรับงานมากเกินไป เหตุเพราะตนเองไม่อยากจะรีบร้อนในแต่ละชิ้นงาน แม้ว่าจะรับแต่ละงานราคาไม่แพงเลย ก็ตาม คุณ สุระ จะทำทุกงานทุกชิ้นอย่างประณีตเป็นอย่างมาก ส่วนทางฝ่ายภรรยาก็จะเน้นด้านการสอน โดยบรรยากาศโรงเรียนก็จะค่อนข้างรื่นรมย์ เต็มไปด้วยต้นไม้ ดูรูปตัวอย่างจากบ้านของทั้งสองท่านได้ ด้านล่างหน้านี้

คุณสุระ ได้ไปเรียนการซ่อมไวโอลิน จากประเทศจีน หลาย ๆคนคงฟังแปลก ๆว่าทำไมจีนหรือ ดีอย่างไรเหรอ จริง ๆแล้วตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี หรือกว่านั้น ประเทศจีนเป็นผู้ผลิตสินค้าแบบนี้โดยรับงานมาจากยุโรปหลายแห่ง ยี่ห้อไวโอลินที่มีชื่อเสียง โดยสายการผลิตจะตาม มาตรฐานของยุโรปอย่างเคร่งครับ เพราะประเทศจีนมีช่างฝีมือเก่ง และราคาถูก เพราะฉะนั้นการ Know How ของทางนี้ แข็งแกร่งเป็นอย่าง ยิ่ง คุณสุระ ได้เดินทางไปซื้อ และทำธุรกิจกับทางประเทศจีน จากนั้นเริ่มมีความก้าวหน้ามากขึ้นทางการแลกเปลี่ยนทางการค้า แลกเปลี่ยนความ รู้จนตัดสินใจขอเรียนซ่อมไวโอลิน จากพื้นฐานทางธุรกิจที่ดีต่อกันมานาน และเอื้อกันอยู่ ซึ่งวิชาเหล่านี้เขาไม่เปิดสอนกันง่าย ๆ คุณ สุระของเรา ก็ได้เรียนจนจบคอร์ส

คุณ สุระ เป็นคนชอบทำงานฝีมืออยู่เป็นหลักแล้ว สมัยเรียนดนตรีด้วยกันกับผม คุณสุระ จะไปเก็บเอากลองเก่า ๆที่เขาทิ้งกันแล้ว มาบรรจงฟื้นคืน ชีพของมัน จนสามารถเล่นคอนเสิร์ทได้ เดิมทีแล้ว คุณสุระเป็นมือกลองที่ฉกาจมากในสมัยพวกเราเป็นวัยรุ่น ตอนนี้งานยุ่งมากหลายด้าน ประกอบกับการวางแผนจะทำสถานที่คล้าย ๆกับรีสอร์ท เพื่อให้สามารถเปิด Music Camp ได้ เป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ ณ ปัจจุบันนี้ และคงจะ เจริญเติบโตต่อไปแน่นอนที่สุด

ผมได้เดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนดนตรี และร้านซ่อม ตลอดจนขายเปียโน ซึ่งมีหลายขนาด จนกระทั่งแกรนด์เปียโนเก้าฟุต ฯลฯ คุณ สุระ บอกว่า เคยเรียนจูนเปียโนด้วย แต่เหตุที่การจูนเปียโนต้องใช้ความแข็งแรงของร่างการอย่างสม่ำเสมอมาก ทำให้เหนื่อยเกินไป เลยให้ลูกน้อง หรือเพื่อน ทำแทน การขายเปียโนของทางนี้ จะคำนึงถึงหลายหลักการเป็นหลัก บ่อยครั้งที่คุณสุระ จะไปเยี่ยมบ้านลูกค้าเพื่อให้คำปรึกษา เพราะเปียโน แต่ละขนาด จะทำมาเพื่อห้องขนาดต่างๆ กัน เช่นหากเอาเปียโนระดับเล่นคอนเสิร์ท ไปตั้งไว้ในบ้าน เสียงก็จะดังเกินไป และมักจะเสียงจัดเกินไป คุณ สุระ จะให้คำปรึกษาที่เหมาะสมแก่ลูกค้าเสมอ ๆ ไม่ใช่เพียงแต่จะขาย ๆไปเพียงเท่านั้น หากซื้อแบบแพงไป แต่ไม่เหมาะกับลูกค้า ก็จะเสียชื่อ เปล่า ๆ คุณสุระบอกอย่างนั้น

ดูรูปทั้งหมด จากการเดินทางเที่ยวนี้ <Click>