โดยคุณสำเภา
 

 

คอร์ดสำหรับกีต้าร์ เป็นเรื่องของการจำวิธีจับเป็นหลัก ผมตอนหัดเล่นก็ดูที่หนังสือเอา ท่องจำว่าคอร์ด C จับอย่างไร คอร์ดอื่นจับอย่างไร เพลงเหมือนเป็นตัวกำหนดว่าจะเล่นคอร์ดอะไรต่อไป ความจริงแล้ว มีเหตุผลในการจับคอร์ดในเชิงทฤษฎีและอยากจะแบ่งปันให้ทุกคนทราบ ตอนนี้อยากให้ทุกคนแวะ กลับไปที่หน้าแรกของเวปแล้วคลิกเลือก "มาหัดอ่านโน้ตกันเถอะ เรามีรูปและวีดีโอสาธิตให้ ดูกันง่ายๆ อ่านสบายเข้าใจเร็ว" บรรทัดนั้นล่ะครับ แล้วดูเรื่องคอร์ด ได้อธิบายไว้แล้ว

สำหรับกีต้าร์ แต่ละช่องของกีต้าร์มีเสียงสูงขึ้นบาร์ละครึ่งเสียง จำไว้ว่าโน้ตสองคู่คือ E ไป F และ B ไป C บนคอกีต้าร์ห่างกันครึ่งเสียง เมื่อเวลาเรากด E เราต้องการหา F เราเลื่อนนิ้วสูงขึ้นมาครึ่งเสียง ยกตัวอย่างสาย 1 และ สาย 6 ซึ่งมีชื่อเดียวกันคือ E เราดีดสายเปล่าได้โน้ต E เมื่อกดที่ช่อง 1 หรือ
Bar ที่ 1 เราจะได้โน้ต F, จากนั้นลองดูสายที่ 2 ชื่อโน้ต B เมื่อเรากดที่ช่องที่ 1 ของสาย 2 เราจะได้โน้ต C นอกนั้นการห่างระหว่างโน้ตตัวต่อตัวตามลำดับจะต้องมีการเว้น 1 ช่องตลอด ยกตัวอย่างสาย 3
ชื่อสาย G ต้องการหาโน้ตต่อไปสูงขึ้นคือโน้ต A ต้องกดที่ช่อง 2 จึงจะได้

การหาโน้ตสายที่ 1
การหาโน้ตสายที่ 2
การหาโน้ตสายที่ 3
การหาโน้ตสายที่ 4
การหาโน้ตสายที่ 5
การหาโน้ตสายที่ 6


สรุปง่าย ๆนะครับ ระหว่าง E-F ไม่มีการเว้นช่อง ระหว่าง B-C ไม่มีการเว้นช่อง นอกนั้นเว้น 1 ช่อง กันหมด หากเรารู้ชื่อของสายทั้งหมด เราก็สามารถหาโน้ตด้วยหลักนี้จนสุดคอกีต้าร์เลยครับ ซึ่ง ณ
จุดนี้สำคัญมากที่คนเล่นกีต้าร์ควรจะจำชื่อของแต่ละช่องได้อย่างขึ้นใจ ซ้อมไปท่องจำไป เทียบเคียง กับคอร์ดที่รู้จัก ก็จะหาเหตุผลได้ว่าทำไมคอร์ดนั้นจึงชื่อนั้นเป็นต้น