โดยคุณสำเภา


ใครๆ ก็ชอบร้องเพลง ไม่ว่าคนอายุเท่าไร นอกจากคลายเครียดแล้วยังจะทำให้สุขภาพดีอีกด้วย การหายใจสำคัญมากสำหรับการร้องเพลง คุยไปคุยมาแล้วศาสตร์แห่งการหายใจมีหลายแบบ แต่ก็มีความคล้ายคลึงกัน

วันนี้จะมาบอกแบบหนึ่งซึ่งได้ผลดีสำหรับการร้องเพลงสำหรับคนทั่วไปที่ทำได้โดยไม่ต้องพยายาม
ครับ การหายใจอย่างถูกต้องมักจะต้องมีผลมาจากท่านั่งท่ายืนที่มั่นคง แต่ไม่เขม็งเกร็ง ใครที่นั่งร้อง คาราโอเกะแล้วจำเป็นที่จะต้องเอามือกุมมือน้องน้อย ก็คงต้องผละมือมาก่อนเพื่อให้สมดุลย์ใน การร้อง จำไว้ว่าพยายามนั่งให้ตัวตรงที่สุด ไม่เอนเอียงหน้าหลัง พยายามให้ท้องหรือพุงของเรามีอิสระ ยิ่งน้องน้อยมานั่งพิงพุงก็คงทำไม่ได้ตอนร้องเพลง คือห้ามนั่งหลังงออีกอย่างด้วย หากต้องยืนร้อง การยืนที่ถูกต้องคือ มืออยู่ข้างลำตัว หลังตรง ศรีษะตรงเหมือนตอนนั่ง หัวเข่าไม่ตึง กางเท้าพอสมควร เหมือนกับหากมีคนมาผลักคุณ คุณก็ไม่ล้มง่ายๆ ท่านั่งก็คิดคล้ายๆ กัน

หากได้ท่ายืนหรือนั่งแล้ว คราวหน้าเรามาต่อกันที่การหายใจ และการเก็บลมอย่างถูกต้อง การใช้ปอด อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต่อไปนี้อย่าลืมนะครับ ฮัมเพลงอะไรก็ได้ที่เราชอบบ่อยๆ หรือร้องเสียง “อา” หรือ “อู” ยาว ๆ ทำบ่อยจะคล้ายๆ การหัวเราะ จะทำให้สุขภาพดีอายุยืนครับ

การสังเกตว่าการหายใจถูกต้องหรือเปล่า เราต้องเปรียบเทียบเวลาที่เรานอนลง แล้วเอาหนังสือวางไว้ที่กระบังลม ลักษณะนี้เราจะเคลื่อนไหวการหายใจได้ถูกต้องที่สุด
     
 

แสดงท่ายืน เข่าไม่ตึงเกินไป

 

 

 

ท่ายืนที่ผิด (เท้าชิด)

 

ท่ายืนที่ถูกถูก (กางเท้า)

 
แสดงท่านั่งตัวตรง
 

 

 

 

การร้องเพลง หรือการร้อง “อา” หรือ “อู” ทำให้เราสุขภาพดี

 

 


ภาพและข้อความในหน้านี้เคยลงในคอลัมน์ของหนังสือพิมพ์ข่าวสด และไม่ได้ update อีกในเวปไซท์นี้ กำลังรวบรวมเล่มเพื่อจัดพิมพ์จำหน่าย

น้องนกรูปอื่น ๆ