"Photography" โดย สำเภา

วันนี้จะแนะนำการแต่งรูปให้น่าดูอย่างง่ายนะครับ เทคนิคนี้จะเป็นการทำงานในโปรแกรม photoshop โดยจะใช้เทคนิค 2 layers นะครับ Layer เหมือนกับเป็นแผ่นที่เอามาซ้อนกัน บางทีก็เป็นแผ่นใส บางทีเราก็ก๊อปปี้จากรูปดั้งเดิมของเราที่มักจะเรียกว่า Background คือรูปแรกที่เราเอาลงไปนั่นเอง จะให้ดูรูปกันก่อนเลยนะครับ ผมจะไม่พูดเรื่องขนาดนะครับ เอาประมาณรูปที่ใช้ จะสำหรับเวปไซท์ คือเป็นรูปขนาดเล็กเท่านั้น โปรแกรมที่ผมใช้เก่ามาก ฉะนั้นคนที่มีใหม่กว่า ก็ไม่ต้องกลัวจะไม่ update นะครับ เพราะยังไงก็มีอะไรมากกว่าตัวนี้แน่นอน

รูปนี้ถ่ายได้ฟลุ๊ค ๆที่สวนจตุจักรนะครับ ด้านหลังรูปออกจะชัดเกินไปหากเราจะดึงแบบเด่นออกมา


หากประมาณว่าอยากจะตบแต่งให้เด่นอีก ผมก็มักจะ crop มันโดยใช้เครื่องมือ Rectangular รูปร่างจะเป็นรูปเส้นประสี่เหลี่ยมนั่นล่ะครับ เอามาล้อมตัวแบบ ให้ได้ขนาดที่ต้องการ ผิดก็คลิกทำใหม่จนได้อย่างใจ จากนั้นก็สั่ง crop โดยไปที่เมนู Image แล้วกดอักษร p ก็ได้จากนั้นเมื่อได้รูปเล็กลงแล้ว ไปที่กลุ่มหน้าต่าง ที่เขียนว่าเลเยอร์นะครับ เอาเม้าส์ไปวางแล้วคลิกเม้าส์ขวา(ในสีเขียวที่เห็นในรูป ที่ต้องทำเขียวเพราะผม capture ตอนมีเม้าส์ไม่ได้ แฮ่ะๆ) จากนั้นจะมีคำสั่ง duplicate background ขึ้นมา(อันเดียวนั่นหละ) แล้วเราก็คลิกเลือก


จากนั้นมันจะถามแบบนี้ต่อไป เราก็โอเคเลย

เห็นขึ้นมาแบบนี้ก็คลิก ok ครับ

ส่วนที่เรียกว่า background copy จะวางทับหน้ารูปเดิมของเรา เหมือนรูปสองอันซ้อนกันนั่นหละ วิธีการของเราที่ตั้งใจคือทำรูปหน้าให้เบลอ แล้วตัดหรือลบรูปหน้าให้ทะลุมองเห็นรูปร่างชัด ๆ เฉพาะรูปสาวน้อยคนนี้เท่านั้นเอง เดี๋ยวเห็นก็จะร้องอ๋อครับ

เครื่องหมายภู่กันแสดงสถานะทำงาน

จะเห็นว่า backu ground copy อยู่ด้านบนอย่างที่บอก และเครื่องหมายภู่กัน แสดงว่าตอนนี้เราจะสั่งทำงานอะไร เราจะทำแต่รูปบนเท่านั้น และแน่นอน มันจะบังรูปล่างจนเรามองไม่เห็น(ซึ่งแน่ล่ะตอนนี้มันกำลังเหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์)

จากนั้นเราไปที่เมนู Filter จากนั้นไปคำว่า Blur มีตัวเลือกเพียบ เราก็เลือกที่ Gaussian blur เลย และปรับตัวเลขความเบลอได้ตามบาร์เลื่อนข้างล่างนี้ที่เห็น


หากเราเลือกเบลอมาก อาจจะหลอน ๆไม่จริงระวังด้วยครับ

พอได้เบลอทั้งรูปแล้ว ก็ไปหาเครื่องมือยางลบ ปกติยางลบจะตั้งค่าการลบไว้ที่ความเข้ม 100% ผมจะตั้งค่าแค่ 30% เท่านั้นในการลบ เพราะไม่ต้องการลบเกลี้ยง แล้วปรับขนาด brushes อย่าให้ใหญ่เกินไป แล้วเริ่มค่อย ๆลากลบ จะเห็นบางอย่างชัดขึ้นมา เพราะตอนนี้เรากำลังมองทะลุไปรูปล่าง หากพอใจความชัดแค่นั้นก็ไม่ต้องลบเพิ่มอีก อย่าลืมว่าคลิก 3 ครั้งจะกลายเป็น 90% ซึ่งก็เกือบลบเกลี้ยงแล้วครับ ไล้ไปทั่ว ๆ(คำนี้ได้ความรู้สึกจริง ๆ) จากนั้นก็หยุดเท่าที่พอใจ ทำผิดก็ undo หรือ Crtl-Z จะลบไปหนึ่งขั้นที่เราทำผิด

รูปที่ทำเสร็จแล้วครับ


หากเราทำเสร็จตอนนี้แล้วสั่ง Save โปรแกรมจะเซฟไว้เป็นสองเลเยอร์ ในแบบของโฟโต้ชอป ก็ควรทำนะครับ เก็บเอาไว้ จากนั้นเราก็ทำอีกอย่างหนึ่งต่อมา เราไปที่ layer เมนู คลิกที่ flatten Image จากนั้นเราก็เลือก save as เป็นไฟล์ jpg ได้ตามใจชอบ เพื่อส่งไฟล์ไปให้กับเจ้าของรูป ฯลฯ

เรามาดูอะไรกันหน่อย ที่ Layer windows อ้าว ลืมไปว่าเมื่อกี้สั่งให้ save as เป็น jpg ไปแล้ว ไม่เป็นไรครับไปที่หน้าต่าง history แล้วคลิกเลือกช่วงก่อนหน้า Flatten Image ก็จะเห็นหน้าต่าง Layer


มีสองอันเหมือนเดิม ตอนนี้ให้คลิกรูปตาของรูปล่างเราก็จะเห็นแต่ Layer บนเป็นรูปร่างแบบนี้ โดนลบเพื่อมองเห็นทะลุไปรูปล่างแบบนี้ หากเราสลับการทำ ไปคลิกให้ลบรูปตาเฉพาะอันบน เราก็จะเห็นลักษณะที่ยังไม่เบลอ เป็นแบบนี้

ทดลองเล่น ๆไปนะครับ สนุกดี อย่าลืมว่า หากต้องการเก็บแบบเลเยอร์ไว้ทำงานอีกเล่น ๆก็เซฟเป็นไฟล์ของโฟโต้ช๊อป ที่เป็นจุด psd หากต้องการส่ง output เป็นแบบที่คนอื่นดูได้สะดวก ก็ flatten image ก่อนแล้วเก็บเป็น jpg หวังว่าจะไม่เข้าใจยากนะครับ ขอให้มีความสุขนะครับ สุดท้ายดูเทียบรูปก่อนและหลังครับ