แบบฝึกหัดเพื่อสุขภาพของคนสูงอายุครับ คุณแม่ผมฝากมาให้

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ผมได้เดินทางไปเยี่ยมคุณแม่ แม่ได้บอกว่าฟังวิทยุรายการหนึ่งบอกว่าน่าสนใจมาก ความกลัวของคนสูงอายุก็คือการมีความจำ เสื่อม หรือที่เรียกกันว่าโรคอัลไซม์เมอร์ (ผมอาจจะพูดไม่ถูกเรื่องศัพท์เทคนิคนัก แต่คิดว่าทุกคนคงจะเข้าใจนะครับ) แม่บอกว่าในวิทยุได้บอก การฝึกซ้อมอย่างหนึ่งที่ควรจะทำราว ๆ 50 รอบต่อวัน ทำอย่างพินิจพิจารณา แต่ว่า "ทำทั้งสองมือพร้อม ๆกัน" ไม่ใช่แค่ตามที่โชว์นี่นะครับ เพราะว่าในรูปมือซ้ายทำ มือขวาถือกล้องถ่ายรูป เลยไม่มีทางจะเห็นสองมือพร้อมกัน ยกเว้นจะตั้งขาตั้งกล้อง

ทำให้ผมคิดถึงบทความเรื่องนักดนตรีคลาสสิค เวลาแก่ไปแต่ยังเล่นดนตรีอยู่ จะหลง ๆ ลืม ๆน้อยกว่าคนเกษียณปกติ แบบฝึกหัดที่ว่า คล้ายกับการเล่น หรืออ่านโน้ตดนตรี เพราะเป็นเรื่อการจำที่จำทาง ใครที่มีญาติผู้ใหญ่ พ่อแม่พี่น้องที่อายุมาก ๆแล้ว อยากจะให้มีสุขภาพสมองที่ดีล่ะก็ลองให้ฝึกแบบ ฝึกหัดนี้นะครับ เห็นเขาว่ามีการพิสูจน์กันอย่างกว้างขวางว่าได้ผลจริง ๆ คนเล่นดนตรีอยู่เลยไม่ค่อยจะมีปัญหา หรือคนที่พิมพ์ดีดคล่องล่ะก็จะไม่ค่อย มีปัญหาเท่าไร อย่างไรก็ตามหากเราอายุมากขึ้น เริ่มสบายไม่ต้องคิดจะทำอะไรล่ะก็ ไม่แน่เหมือนกันนะว่าจะทำทุกอย่างในชีวิตได้เหมือนเดิม

เรื่องก็คือเป็นการจีบย้ำนิ้วเข้าหากันจับคู่กับนิ้วโป้ง นิ้วชี้สองครั้ง นิ้วกลางหนึ่งครั้ง แต่ต่อ ๆไป แล้วก็ย้อนกลับมาเบ็ดเสร็จจะได้รอบหนึ่ง 16 ครั้งพอดี ลองดูนะครับ จะแปลกตรงที่เมื่อเริ่มนิ้วชี้เป็นสอง พอนิ้วกลางกลายเป็นหนึ่ง ทำให้คนต้องระมัดระวัง ก็ดีนะครับหากใครทำแล้วได้ผล กุศลคงเป็นของ แม่ผมและย้อนไปหาคนคิดค้นแบบฝึกหัดนี้กันล่ะครับ สิ่งที่ดีเราก็แบ่งปันกันไปครับ

อย่าลืมนะครับ มีไฟล์ PDF ให้อ่านเรื่องสุขภาพ จากคุณอภิวัฒน์ click และเรื่อง นาฬิกาชีวภาพ click

ย้ำกับนิ้วชี้ 2 ครั้ง
ย้ำกับนิ้วกลาง 1 ครั้ง
ย้ำกับนิ้วนาง 3 ครั้ง
ย้ำกับนิ้วก้อย 4 ครั้ง
ย้อนไปย้ำกับนิ้วนาง 3 ครั้ง
ย้อนไปย้ำกับนิ้วกลาง 1 ครั้ง
ย้อนไปย้ำกับนิ้วชี้ 2 ครั้ง
.click อ่าน หรือ clickขวา เพื่อ save target as.. PDF file เพื่อสุขภาพจากคุณอภิวัฒน์ click ขวาแล้วเลือก Save Target As..
BioClock Pdf click อ่าน หรือ click ขวาเพื่อ download นาฬิกาชีวิต PDF ไฟล์อ่านเพื่อสุขภาพ เขียนโดยอ้างอิงคำบรรยายของ อ.สุทธิวัสส์ คำภา มีประโยชน์มากครับ คลิก ขวาเพื่อ download โดยคลิกต่อที่ Save target as...  
อ่านเรื่องนมเปรี้ยวหน่อย กินอาหาร ใช้ชีวิต กับกรุ๊ปเลือด click
click อ่าน
ชาแแบบไหนมีประโยชน์ต่อเรา  
click
น้ำหนักของเด็กมีผลต่อความฉลาด
click เพื่ออ่าน
Click เพื่ออ่าน
 
click นวดผ่อนคลายสำหรับหญิงตั้งครรภ์

Mariel Hamingway Inside and Out from Oprah