"Introduce to Orchestra instruments"


ส่วนนี้จะเป็นการแนะนำให้รู้จักเครื่องดนตรีในออเคสตร้าครับ แม้ว่าวงดนตรีแบบนี้จะเป็นที่รู้จักกันอย่างมาก แต่ก็จะมีหลายคนยังไม่รู้จักดี เกี่ยวกับเครื่องดนตรีเหล่านี้อย่างชัดเจน หลายคนคงเคยได้เรียนวิธีการฟังจากในชั้นเรียน Music Apreciation หรือ Man and Music หรือวิชาใดก็ตามแล้วแต่จะเรียก ในช่วงที่เราเป็นวัยรุ่น เราอาจจะมองข้าม ไม่ได้สนใจฟังจริง ๆ แต่ตอนนี้สิ จะหาฟังได้ที่ไหน ใครจะมา แนะนำเราว่าเครื่องไหนเสียงเป็นแบบไหน เพราะแต่ละเครื่องดนตรีหากเราได้รู้จักความงามและเอกลักษณ์ของมันแล้ว เราจะเข้าถึงการฟังเพลง ได้ดีมากยิ่งขึ้นแน่นอนครับ

เครื่องดนตรี Oboe

Oboe เป็นเครื่องดนตรีลิ้นคู่ที่เล็กที่สุดในวงออเคสตร้า มีเสียงที่แสดงความรู้สึกล้ำลึก บ่อยครั้งใช้เล่นทำนองเพลงเพื่ออารมณ์แบบเศร้า ๆ อย่างไรก็ตาม มันเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยากมาก เพราะว่าต้องเล่นโดยใช้ความกดอากาศสูงของลม ผ่านช่องลิ้นเครื่องดนตรีที่เล็กมาก (เล็กกว่า cotton bud จะเข้าไปทำความสะอาดได้) การปล่อยระบายลมออกมาจะช้ามากจนทำให้รู้สึกคล้าย ๆเหมือนจะเป็นลมเมื่อตอนเล่น

ตัวผู้เขียนเองเคยเล่นเจ้า Oboe นี้ในวงกรุงเทพซิมโฟนี ในตำแหน่ง principal oboe เป็นช่วงเวลา 10 ปีกว่า เลยหยิบยกเครื่องดนตรีนี้มาเป็น เครื่องแรก

มีเทคนิคในการหายใจเพื่อแก้ปัญหาการเล่น เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้เล่นจะใช้เทคนิคการหายใจเข้าตามปกติ และเมื่อเล่นไปช่วงหนึ่งต้องหายใจออก เพราะว่าลมไม่ได้ระบายออกไปได้เร็วเหมือนการเล่นเครื่องเป่าอื่น ทำให้โอโบสามารถเป่าเสียงได้ยาวนานแข่งกับเครื่องเป่าอื่นได้อย่างสบาย ๆ นั่นคือปัญหา ตัวผู้เขียนได้เคยเรียนกับ Mr. Joseph Robinson principal oboe ของวง New York Philharmonic และท่านก็ได้ สอนเทคนิคการหายใจว่า "ไม่ต้องหายใจ" หรือ "หายใจออกก่อนเล่น" Click Exhale before playing

ใช่แล้วครับอ่านไม่ผิดหรอก คือเลียนแบบการพูด ก่อนการพูดแต่ละครั้งของคนเรา จะหายใจน้อยมากจนแทบจะเรียกว่าไม่ต้องพยายามหายใจ ตอนที่ปอดของเรา relax ก็จะมีลมอยู่เพียงพอในการเล่นแล้ว ทำให้การเล่นโอโบเป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ตัวเราคงจะลอยเป็น บอลลูนแน่นอน เพราะส่วนใหญ่ลมจะเข้าไปมากกว่าออก หากหายใจเหมือนการเล่นปกติของเครื่องเป่าทั่วไป

โอโบเป็นเครื่องดนตรีที่มีน้ำเสียงที่ชัดเจนแน่นอน และระดับเสียงไม่เปลี่ยนไปมากเมื่ออุณหภูมิห้องเปลี่ยน วงออเคสตร้าเลยใช้เป็นตัวเทียบเสียง โดยมักจะเล่นโน้ต A =440 Hz หรือ อาจจะ 442 Hz สำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา โอโบใช้เป็นเครื่องดนตรีที่เรียกว่าอ้างอิงได้จากเครื่องดนตรี อื่น ๆ คือพี่งพาได้เรียกว่าเป็น reference ของออเคสตร้า

ลองฟังเสียงโอโบกันเลยครับ เป็นการเป่าของ Mr. Ray Still ซึ่งเป็น Principal Oboe ให้กับวง Chicago Symphony Orchesra คนที่แล้ว เพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Cantata No 156 โดย J.S.Bach <click>

ต่อมาฟังครูผมบ้างนะครับ Mr.Joseph Robinson ท่านเป็น Principal Oboe ของ New York Philharmonic หลายปีแล้วครับ ได้ข่าวว่าปีนี้จะเกษียณจากวงประมาณเดือน กันยายน ครับ ท่านเป็นนักโอโบที่เก่งทางภาษาอังกฤษมาก เจ้าบทเจ้ากลอนใช้ได้เลย ท่านเป็นผู้ ก่อตั้ง John Mack Oboe Camp ซึ่งท่าน John Mack นี้เคยสอนคุณ Robinson มาด้วยเหมือนกัน อาจารย์ผมเคยเขียนกลอนสำหรับ กล่าวเปิดงานให้กับ Brevard Music Camp ซึ่งผมเคยไปตอนปี 1985 มา กลอนบทนี้ตอนนั้นฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ แต่มีคำเด็ดที่ผมชอบ คือ "Concerts when you'd rather practice, practice when you'd rather swim, swimming when you'd rather sleep, and sleep when you'd rather talk about somebody special" ใครเคยไป Music Camp ก็คงจะเข้าใจความบทนี้ ได้ดีนะครับ ไปฟังกันเลยครับ จากการเล่นของ Mr. Joseph Robinson <click>(311K) แล้ววันหลังจะมาขยายความให้ฟังต่อครับ เพิ่มเติมอีกนิดครับ เทคนิคสำคัญของโอโบ Exhale before Playing ใช่แล้วครับ หายใจออกก่อนเล่นครับมาอ่านกันเลยครับ<click>

ยังมีต่อไปเรื่อย ๆครับ แล้วค่อยมาต่อวันหลัง จะเป็นเครื่องอื่นบ้างครับ ตอนนี้เชิญ อ.วรพล 1st Flute ของ Bangkok Symphony มาเขียน ด้วยในโอกาสหน้า

มาฟังเสียงฟลู๊ทกันก่อนครับ (คลิก) เป็นผลงานการประพันธ์ของ JS.Bach
พิเศษเพิ่มเติมนะครับไปฟัง Antonio Vivaldi เป็น vdo click

ลัดไปฟังเสียงคลาริเน็ท(clarinet)กันก่อนเลยครับที่นี่ (คลิก)