หลายเดือนก่อน ผมได้ซื้อไดรฟ์ DVD แบบ one touch button มา ตอนแรกก็ใช้ระบบของเขาอัดดีวีดีลงแผ่น รู้สึกว่า เอ เราน่าจะมีวิธีอัดแบบย่อหน่อย เพราะบางทีเราเจอหนังยาวกว่าสองชั่วโมง เราก็ตันแล้ว ก็เลยนึกว่าน่าจะมีวิธีอื่น ก็เลยเอาลงผ่านโปรแกรม Movie Maker2 ที่มากับ windows xp แล้วเลือกเป็นโหมดสูง ๆ ทำให้บันทึกลง Harddisk ก่อนได้เป็นฟอร์แมท wmv ซึ่งนอกจากจะอัดง่าย ตัดต่อได้เอง ทำเป็น clip เล็ก ๆไว้สำหรับฉายใน net เล่นได้ แล้วก็ทำให้เมื่อ back up เก็บในแผ่น DVD ทำให้เก็บได้ถึงแผ่นละ 2 เรื่อง ผมเคยเอาแผ่น DVD ที่กันการก๊อปปี้มา play back แบบปกติจากเครื่องแล้วส่งสัญญาณออกเป็น composite มาอัดที่คอมพ์ ก็ทำได้เช่นกัน แถมชัดกว่าอัดจากทีวีอีกด้วย ก็เลยอยากจะแบ่งปันไอเดียการเก็บคอเล็คชั่น เหมือนเมื่อครั้งเราเก็บลง VHS Vdo แบบสมัยก่อน ตอนนี้ก็เลยมีความสุขขึ้น จากการดูหนัง และบันทึกในเวลาที่เราทำงานอื่นไป เก็บหนังที่อยากดูไป เอาลงฮาร์ดดิสกืไว้ก่อน อยากเก็บก็ไรท์ ไม่อยากเก็บก็ลบ ที่สำคัญไดร์ฟ ราคาเกือบสามพันบาทเอง ข้อสำคัญ ตอนเราดูใน Labtop ด้วยฮาร์ดดิสก์จะไม่เปลืองแบตฯเท่ากับตอนดูจากแผ่นแน่นอนหลายเท่า ไม่ต้องให้คนได้ยินเสียงอ่านแผ่น วี้ ๆ ๆ ๆ

การเก็บแผ่น หรือฉายแผ่นก็ทำแบบแผ่น data DVD ธรรมดา เล่นด้วยโปรแกรม Windows Media Player เรื่องอะไรดูบ่อยหน่อย ก็ก๊อปปี้ลง Harddisk ไว้ ผมเคยไปอยู่ที่ ๆจะเหงา แต่พอพกหนังใน HD ไปด้วยก็ทำให้ฆ่าเวลาได้มากเลย แค่เอา Labtop ออกมาเปิด เสียบหูฟัง หนังเรื่องโน้นเรื่องนี้ แบบฮาร์ดดิสก์ 80 GB ก็เก็บได้หาสิบหกสิบ หรือเจ็ดสิบเรื่องแล้วล่ะ ผมไม่อัดเฉพาะหนังใหญ่ บางทีผมก็อัดสารคดีที่อยากจะเก็บไว้ ให้ลูกศิษย์ลูกหาดู แล้วสอนหนังสือไปด้วย หากจะอยากทำเป็นแผ่น DVD ฉายเครื่องนอกก็เรื่องใหญ่หน่อย เพราะต้องถอดรหัสสัญญาณใหม่ ใช้เวลานานเหมือนกันแต่ละเรื่อง สู้ดีวิธีนี้ในคอมพ์จะดีกว่าเยอะ ขนาดภาพที่ดูจะเป็น 640x480 ตามรูปที่แสดงในหน้าแต่ละเรือง ความชัดประมาณนั้นเลย ส่วนฉาย full screen ก็จะทำได้ชัดเจนปกติครับ

อ่านเรื่องย่อ แล้วก็ไปหาดูกันเอาเลงนะครับ ผมพบว่าหนังหลายเรื่องนั้นดี และเราอาจจะไม่ได้ดูเพราะว่าเราไม่รุ้จักชื่อเรื่อง หรือไม่มีเวลาหาเรื่องย่อมาอ่านก่อนได้

august rush preview

 

"อย่าลืมดูหนังใหม่นะครับ เบอร์ 54-58 ในบล็อคนี้เองครับ ตื่นเต้นสนุกสนานมาก ๆ"
Matchpoint โดดคิวนิดหน่อยนะครับ เป็นเรื่อง Dark ที่ค่อนข้างสับสนและเซ็กซี่รุนแรงปนเศร้าตอนจบ ไม่อยากเล่ามาก คลิกดูตัวอย่างครับ click คราวหลังจะเอา clip มาเพิ่มให้ดูกันอีก

link ไปหาเรื่องอื่น 1.The sound of music 2.The sound of music2 3. Shakespere in love
4. Josh Groban(christmas)5. Smile From My Girl 6Love Actually (introduction)7.Love Actually(wedding pro)
8.Love Actually (choral singers) 9Memories of a Geisha 10.Amadeus (wind serenade)
11.Shop Girl (ending) 12.How to make an Amrican quilt 13.Catch and Release 14 Strangers 15 FourMinutes 16 BangkokDangerous 17 Basic Instinct 18 Shark tale 19 Iron Man 20 Philip Glass documentary 21Indiana Jones 23Fugitive Pieces 24Bridehead revisited25Fly away home ENDing 26.Meet Joe Black cuts 54 The forgotten(หนังเรื่องยาว)55 Numbers (หนังเรื่องยาว) 56 Without a trace(หนังเรื่องยาว)58 Ncis 'missing'(หนังเรื่องยาว)
วงดนตรีรุ่นน้องมาแรง Most Wanted Band เพลงสูงเกินไป click
vdo เกี่ยวกับในหลวง in my heart Click และอย่าลืมเช็คหน้านี้นะครับ Click
มีclipหนังอีกนิดหน่อย


1. เรื่องแรก Mecury Rising ครับ สนุกมากเล่นด้วยดาราคนโปรด เรื่องของเด็กออทิสติกคนหนึ่งเกิดถอดรหัสจากหนังสือเกมส์ ซึ่งบังเอิญคนของรัฐบาลบางคน อยากรู้ว่าใครจะถอดรหัสมันได้บ้าง เจ้าหนูดันถอดได้ โทรเข้ามา กลลาหลกันใหญ่ คนในของรัฐบาลตาขาว ก็ดันออกมาล่าปิดปากกันใหญ่ พระเอกของเรามาจาก โครงงานเจรจาตัวประกัน เข้ามาทำงานปกป้อง สนุกดีครับ click ดู story board คร่าว ๆ


2. เรื่อง The terminal แสดงโดยทอม แฮงค์ กำกับโดยสตีเวนส์ สปีลด์เบิร์ค เป็นหนังของชายชาวรัสเซียช่วงแบ่งแยกประเทศแล้ว มาอเมริกาด้วยกล่องความฝันของพ่อ ที่สัญญาไว้ว่าจะเติมให้เต็ม ปรากฎว่ามาถึงเมกา แล้วประเทศของตัวเกิดสงคราม ก็เลยทำให้มีปัญหาเรื่องตัวตน สัญชาติ เลยโดนจำกัดบริเวณให้อยู่ใน air port ทำให้เขาได้พบกับชีวิตที่นั่นเหมือนอีกประเทศหนึ่งที่น่าอยู่ พบรัก และก็ได้เติมความฝันให้พ่อได้ ในที่สุด เรื่องนี้ อัดต้นเรื่องไม่ทัน จำไม่ได้ว่าได้อีดอีกหรือเปล่า แต่ช่างเหอะ แค่เรื่องย่อก็สนุกแล้ว click
link ไปดูได้ใน youtube

3. เรื่อง Event Horizon เป็นเรื่องของสถานีอวกาศเจอเหตุการณ์ประหลาดกับการเข้ายึดครอง เกิดการตายที่ลึกลับ ไป ๆมา ๆเป็นเรื่องของคอมพ์ ที่ฉลาดเกินไป ฯลฯ ดูนานแล้วจำไม่ได้ แต่เรียกว่า ใครชอบแบบลึกลับล่ะก็ เหมาะเลยครับ click

4. เรื่อง Redwood Curtain เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กเวียตนามคนหนึ่งที่พ่อแม่ชาวอเมริกันรับมาเลี้ยง แล้วเป็นนักเปียโนระดับอัจฉริยะ จากนั้นก็มีความรู้สึกว่าพ่อแท้ ๆของเธออยู่ใกล้ ๆแถวนั้น สัญญาณบางอย่างบอกเธอให้ตามหา จากนั้นเธอก็ได้พบในที่ ๆเธอไม่เคยได้คาดคิดมาก่อน click เรื่องนี้อัดมาจาก hallmark แม้จะมีโฆษณาคั่นอยู่ ก็ทำให้ดีเหมือนกัน break ไปกินกาแฟก่อนแล้วค่อยกลับมาดู

5. เรื่อง Rebound โคชรอยเสียคนเพราะชื่อเสียง โดนยั่วยุให้เกิดอารมณ์โมโห จนโดนออกจากการเป็นโคช โทษคือการออกรับใช้ชุมชน ได้ไปสอนทีมที่ห่วยที่สุด แรก ๆก็ทำไปเพื่อโปรโมทตัวเอง จากนั้นสัญชาติญาณความเป็นโคชที่แท้จริงก็ได้ทำให้เขาสร้างทีมเด็กเหล่านี้มาเป็นทีมบาสเก็ตบอล จริง ๆวันหนึ่ง เรื่องนี้สนุกมาก ๆ ครับ click

6. เรื่อง Cage หรือแปลว่ากรงขัง เรื่องนี้ถ่ายในสิงคโปร์ เป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งขาดพ่อขาดครอบครัว มีลูกติดตาบอด ด้วยความหลังครั้งเก่าทำให้รุ้สึกว่าตัวเองอัดอั้น รักใครไม่เป็นจนวันหนึ่งเหตุการณ์จำเป็น นำพาให้กลับไปพึ่งพาพ่อบังเกิดเกล้า จากนั้นเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็นำให้ทั้งหมดเริ่มเข้าใจกันถึงการพลัดพรากในครั้งก่อน และเธอก็ได้ออกจาก "กรงขัง"อันนั้น และมีความสุขเสียที เรื่องนี้ดูแล้ว ต้องน้ำตาไหลเลยครับ click

7. เรื่อง Dracular ของ Brahm Stroker เป็นเรื่องความเป็นมาของแดรคคูล่า เล่นโดยคีอานูรีฟ และวิโนนา ไรเดอร์ คนโปรดของผม(เลยมีรูปเยอะหน่อย) นางเอกในเรื่อง เป็นภรรยาเก่าแดรคคูล่า ทำให้ต้องล่อลวงสามีของนางเอกไปไกล ๆ(ใกล้ตัวแดรคคูล่า) แล้วจึงเดินทางมาหานางแล้วพยายามทำให้นางจำชาติก่อนได้ เรื่องนี้ก็ได้รู้ว่าฝรั่งก็เชื่อเรื่องชาติที่แล้ว มานานเหมือนกัน สนุกตื่นเต้นดีครับ ผมไม่ได้อัดตอนต้นเรื่องไว้ครบ แต่ก็ดูสนุกดีเหมือนกัน click

8. เรื่อง The Big Catch เป็นเรื่องของหนูน้อยที่แม่ฝากให้ลุงเลี้ยง ซึ่งลุงก็ไม่รู้จะพาไปไหนก็เลยพาไปสนามเบสบอลที่ตัวชอบ ทำให้เด็กน้อยรักกีฬาอันนี้ไปด้วย เมื่อลุงตายก็ได้ยกสิทธิการเป็นเจ้าของที่นั่งซีซันประจำของเรดซ๊อกซ์ให้ นั่นคือรักเดียวของเจ้าหนุ่มจนกระทั่งเจอกับสาวเจ้าที่เขารัก(แสดงโดยดรู แบรี่มัวร์) จนสามารถเลือกได้ว่าเขาจะเปลี่ยนชีวิตใหม่ เพื่อผู้หญิงที่ตนรัก เขาจะเลือกอะไร หรือยังไง ก็ต้องติดตามชมกัน click

9. เรื่อง The Greatest Game ever play เป็นเรื่องจริงจากชีวิตนักกอล์ฟ 2 คน คนแรกเป็นลูกชาวนาในอังกฤษที่โดนไล่ที่ทำสนามกอล์ฟ และต่อมาก็ได้เป็นนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในอังกฤษ อีกคนหนึ่งคือเด็กน้อยอเมริกันที่อยู่บ้านริมสนามกอล์ฟ และได้รับการแนะนำครั้งแรกจากนักกอล์ฟคนที่ 1 ตอนแสดงทัวร์โชว์ซึ่งแม่แอบพาหนีพอไปดู เพราะพ่อหรือคนจนสมัยนั้นเห็นว่ากอล์ฟเป็นกีฬาคนรวย สูงศักดิ์เท่านั้น ไม่ว่าจะผิดหวังหลายครั้งจนเลิกลา และกลับเข้ามาฟื้นตัวจากความรักในกีฬาชนิดนี้ ในที่สุดก็ชนะคู่แข่งที่เคยสอนเขาอย่างขาวสะอาด เป็นเรื่องกอล์ฟย้อนยุคที่แสดงความดุเดือดก่อนจะมีกฎเกณ์มากมายแบบทุกวันนี้ ใช้เทคนิค CG ที่น่าสนใจมากและไม่ขัดเขินเลยครับ click ดู Preview ที่นี่

10. เรื่อง Cruel Intention หรือเจตนาร้าย หากแปลเป็นไทย เป็นเรื่องของลูกพี่ลูกน้องชายหญิงคู่หนึ่งที่เล่นสนุกกับเรื่องเพศ เรื่องทางสังคม แบล็คเมล์สารพัด แล้ววันหนึ่ง เจ้าหนุ่มได้หลงรักคนที่ตัวเองเจตนาไปแกล้ง และผลการกระทำผิดบางอย่าง ใส่ความทำให้เขาต้องตายลง สมุดบันทึกลับได้ตกไปสู่มือฝูงชน ทำให้สังคมลงโทษลูกพี่ลูกน้องผู้หญิงในที่สุด เรื่องนี้น่าจะมาจากเรื่องเก่าเรื่องหนึ่ง ย้อนยุคในสมัยจดหมายเลยล่ะเรื่อง Dangerous Liaisons ตอนนั้นจอห์น มัลโควิช เล่นกับมิเชลไฟเฟอร์ แต่หนังเรื่องนี้ทำให้ยุคใหม่กว่า click

movie trailer click

11. เรื่อง Hitch เป็นเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่ง ทำงานเป็นเหมือนพ่อสื่อ แต่เป็นแบบช่วยเหลือเพื่อให้อะไรที่ขาดตกบกพร่องต่าง ๆหายไป แต่ยังคงยืดมั่นในเรื่องถูกต้อง ว่าต้องเป็นความรัก ไม่ใช่แค่หวังฟัน อย่างไรก็ตามเรื่องก็เข้าตัวเมื่อมีนายหน้าเหม็นหวังฟันมาติดต่อ แล้วทำประวัติเสียหาย จนผิดใจกับคนรัก เขาทำงานได้ดี หลายเรื่องประสบความสำเร็จอย่างดีจนแต่งงานไปแล้วหลายคู่ เรื่องส่วนตัวเขาจะเป็นอย่างไรก็ติดตามเองก็แล้วกันครับ ดู Preview click ที่นี่