Sunshineofmyart โดย Sight Scent and Sound Group ของเสนอนักไวโอลินเอกรุ่นจิ๋ว และ อาจารย์ "ณรงค์"

โดยคุณสำเภา

นักไวโอลินคนนี้เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ณรงค์ ขันทอง หนึ่งใน Principle Violin ของวง Bangkok Symphony Orchestra นอกจากอาจารย์ณรงค์ จะเล่นกับวงแล้ว ยังสอนให้กับโรงเรียน BST โรงเรียนของ Bangkok Symphony Orchestra เอง และอีกงานล่าสุดคือสอนให้กับโรงเรียนนานาชาติ Regent พัทย

รูปอาจารย์ณรงค์กำลังสอนหลานสาวคนเก่ง"น้องพราว"

อาจารย์ณรงค์ ขันทอง ได้สอนน้องเบิร์ดที่โรงเรียนรุ่งอรุณเมื่อสมัยนั้น จนน้องเบิร์ดสามารถเล่นได้แบบนี้ในตอนที่เขาอายุ 9 ขวบเท่านั้นเอง ลองมาฟังความเก่ง ของน้องเบิร์ดเรานะครับ จะเห็นว่านี่เป็นการแสดงที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง และโชคดีที่ได้มีการบันทึกเอาไว้ แม้ว่าจะเป็น Home vdo ก็ตาม ก็น่าประทับใจมากครับ

หากท่านอยากลองฟัง ลองชม vdo การแสดงในรอบการเรียน 1 ปีของ น้องเบิร์ด ท่านสามารถคลิกเพื่อจะ download ได้จากด้านล่างของหน้านี้

อาจารย์ณรงค์ ขันทอง มีความสามารถในการสอนนักเรียนไวโอลิน ให้พัฒนาขึ้นในความสามารถและยังคงบุคลิคลักษณะอันโดดเด่นของเด็กคนนั้น ๆได้อย่างดี ลูกศิษย์คนหนึ่งที่โดดเด่นของอาจารย์ ณรงค์ กำลังศึกษาอยู่ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เดิมนั้นอาจารย์ณรงค์ เพียงเริ่มต้นจากเห็นเด็กผู้หญิง คนนี้เป็นลูกสาวคนเฝ้าสระน้ำหมู่บ้านเสรี อาจารย์ณรงค์ อยากที่จะทดลองการสอนของตนเองหลังจากได้ศึกษาพัฒนามาระยะหนึ่ง เลยออกปากว่าจะสอนไวโอลิน ให้ และเริ่มเป็นสปอนเซอร์ในการจัดหาไวโอลินตัวเล็ก ๆ ตอนนั้นเด็กคนนั้นอายุ 9 ขวบ การสอนและการพัฒนาดำเนินมาจนช่วงมัธยมปลาย เด็กคนนี้มีความ สามารถโดดเด่น จนเข้าเรียนในโรงเรียนบดินทร์เดชาได้ โดยโครงการ"พรสวรรค์" ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้ว เด็กหลายคนที่มีฐานะดีกว่าหลายร้อยเท่า ไม่สามารถ เข้าเรียนได้ และจากครั้งนั้น จนครั้งเอนทรานซ์เข้า ม.จุฬาได้ ของเด็กหญิงคนนั้นจนเป็นเด็กสาวคนนั้น เป็นผลงานการสอนของอาจารย์ ณรงค์ ขันทองทั้งสิ้น ปัจจุบันเด็กสาวคนนั้น มีลูกศิษย์ลูกหาเป็นของตนเอง เรียนไปด้วย สอนไปด้วย มีอาชีพที่ใครล่ะจะนึกว่าการเล่นไวโอลิน จะส่งผลต่อชีวิตของเด็กคนหนึ่ง ได้อย่างมากมายมหาศาลขนาดนี้

Violin นั้นต้องการครูที่มีพื้นฐานที่ถูกต้องในการวางพื้นฐานเพราะหากเทียบกับกีต้าร์แล้ว บางทีหัดเอง Guitar ถ้าเป็นคนมีพรสวรรค์ก็สามารถไปถึงระดับมืออาชีพได้ ส่วนไวโอลิน นั้นมีพรสวรรค์แล้วก็ยังไม่พอที่จะหัดได้ด้วยตัวเอง แล้วดีพอที่จะไปนั่งเล่นในวงorchestraได้ หากGuitar เหมือนกับการวิ่ง 100 เมตร Violin ก็เหมือนกับการวิ่ง 4 คูณ 100 เพราะ ไวโอลิน เรื่องความรู้ต้องผ่านหลาย generation คิดค้นเทคนิคแล้วสืบต่อมายังอีกหลาย ๆรุ่นจึงจะได้เทคนิคที่สมบูรณ์ กีต้าร์แม้ความรู้ generation เดียวก็เป็นไปได้มากกว่า แต่ก็ไม่หมายความว่ากีต้าร์เป็นเครื่องดนตรีง่ายนะครับ เพียงแต่ไวโอลิน การเล่นได้แบบเก่งฉกาจนั้น ต้องใช้หลายอย่างประกอบกันมากมายกว่าครับ และอีกอย่างหนึ่งคือ Violin ต้องหัดตั้งแต่เด็กจึงจะได้ผลดี ส่วน Guitar วัยรุ่นแล้วก็ยังทันแต่เริ่มเล่นตอนเด็กก็ดีกว่า แน่ ๆครับ คำพูดที่ว่า "ยังเด็กอยู่เรียนกับใครก็ได้ ไม่ต้องเก่งหรอก ตอนโตค่อยหาครูเก่ง ๆ" คงคล้ายกับเราพูดว่า "ตอนเด็กไม่ต้องกินนมแม่หรอก นมกระป๋องก็พอ ตอนโตค่อยกินอาหารดี ๆแล้วจะแข็งแรง" นะครับ

วีดีโอต่อไปนี้บันทึกไว้นานแล้วครับ ในงานดนตรีในสวนของ Bangkok Symphony Orchestra ช่วงหนึ่งจะมีเยาวชนคนเก่งวงเล็กมาเล่นสลับกับนักดนตรีวงใหญ่ ส่วนที่ตัดตอนมาเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับน้องเบิร์ด และความสามารถอันน่าทึ่งของเขาครับ ซึ่งเป็นหนึ่งในsunshine of my art อย่างแท้จริง

คลิก เพื่อ download หรือคลิกด้วยเม้าส์ข้างขวา จากนั้นคลิกที่เมนู Save Target As ด้วยเม้าส์ซ้ายปกติ แล้วเลือกที่เก็บในคอมพิวเตอรขอแนะนำให้ฟัง bird02b นะครับ เพราะจะแสดงสิ่งที่เล่ามาได้ดีที่สุด

ต้องการฟังเลยคลิกที่นี่ครับนี่เป็นเวอร์ชั่น uncut นะครับ

VDO bird01 click ไฟล์ขนาด 1.86 Mb. (ตัวอย่างไฟล์เล็ก click เพื่อ preview 187kb)

VDO bird02b click ไฟล์ขนาด 2.73 Mb. (ตัวอย่างไฟล์เล็ก click เพื่อ preview 404kb)

MP3 น้องเบิร์ดรวมทั้งสองเพลง คลิกฟังข้างล่าง

น้องเบิร์ดเป็นคนหนึ่งที่ผมพูดได้ว่าเป็น sunshine of my art คนหนึ่งของเราครับ

ล่าสุดครับ คอนเสิร์ทที่โรงเรียนดนตรีดีนัส "น้องรัน" เด็กชายตัวเล็ก ๆกับความสามารถอันเปี่ยมล้น ลูกศิษย์อาจารย์ณรงค์อีกคนหนึ่ง click (หรือคลิกเล่นได้เลยหากเป็น ADSLเป็นไฟล์ VDO ครับ) ดูรูปตอนเล่น click