ฮวงจุ้ย บ้านยากจน

คราวนี้ผมจะพูดลักษณะกว้างๆของ ฮวงจุ้ย บ้านที่อยู่แล้วมีสิทธิรวยน้อยลงนะครับ หรือพูดให้เพราะหู หน่อยคือรวยช้ากว่าคนอื่นเข้านะครับ ทั้งนี้รายละเอียดจริงๆในการชี้ชัดนั้นต้องดูองศาที่ตั้งของบ้านหลัง นั้น และชัยภูมิภายนอกและภายในของหลังนั้นๆประกอบนะครับ แต่ที่จะเขียนนี้เป็นหลักทั่วไปที่ช่วยในการ พิจารณาได้ระดับหนึ่ง เวลาเราจะเลือกซื้อบ้าน หรือสังเกตุบ้านตัวเอง เราเริ่มกันเลยนะครับ

1. บ้านที่อยู่ต่ำกว่าถนน มักเกิดกับบ้านที่สร้างมานาน และอยู่ติดถนน คือถนนก็มีการถมสูงขึ้นสูงขึ้นแต่ บ้านไม่ได้ยกสูงขึ้น นานเข้าก็เลยต่ำจนต้องทำบันไดให้ก้าวลง บ้านลักษณะนี้หากไม่ต่ำกว่าครึ่งฟุตยังถือ ว่าไม่ต่ำมาก หากมากกว่านี้จะเกิดสภาพเรียกว่าลาภล้น เหมือนน้ำท่วมปากคือเห็นลาภวิ่งไปมา แต่เอา ไม่ได้ถนัด วิธีแก้อย่างง่ายๆหากไม่ต่ำมาก คือต้องมีลานกว้างหน้าบ้านสักหน่อย ภาษาจีนเรียก ว่าเม็งตึ้ง เพื่อเอาไว้เป็นบริเวณกักเก็บพลัง เพราะฉะนั้นบ้านกรณีนี้ ควรมีเนื้อที่ระหว่างถนนกับทาง เข้าบ้านเป็นที่โล่งๆสักหน่อยจึงจะดี

2. บ้านที่อยู่ใต้สะพาน มักเกิดกับบ้านหรือร้านค้าตึกแถวที่อยู่มาดีๆ ก็มีการตัดถนนทำสะพานผ่านหน้าร้าน กลายเป็นมองไม่เห็นหน้าร้านชั้นล่างไป ในกรณีนี้ เราต้องยกระดับให้ชั้นที่อยู่เสมอถนนเป็นชั้นหลัก โดยทำให้ชั้นนั้นเด่นขึ้นมา ขณะที่ชั้นที่อยู่โดนบันไดบังต้องไปใช้ในเรื่องรองๆลงไป

3. บ้านที่อยู่สูงกว่าถนน มักเกิดกับบ้านที่สร้างแบบวางแผนล่วงหน้า คือกลัวน้ำท่วม จึงปลูกสูงกว่าถนน และยังเป็นการเผื่อในอนาคตมีการทำถนนสูงขึ้น บ้านจะได้ไม่เตี้ยลง ในกรณีนี้หากไม่ได้สูงจนเกินไป ก็ไม่เป็นไร หากสูงมาก จะกลายเป็นลาภเข้าบ้านไม่ได้ คือปากอยู่สูงเกินไป กินลาภไม่ได้ แถมหาก ทำทางเชื่อมระหว่างถนนกับตัวบ้านค่อนข้างลาดชัน จะทำให้บ้านนี้มักจะเสียเงินทองโดยใช่เหตุอีก เพราะลาภใหม่นอกจากเข้าบ้านไม่สะดวกแล้ว ลาภในบ้านยังจะไหลออกได้ง่ายๆอีก

4. บ้านที่หน้าต่างหรือประตูมากเกินไป กรณีนี้เห็นบ่อยมากๆกับแบบบ้านสมัยใหม่ คือเข้าไปแล้วดูโปร่ง โล่งสบาย คนสมัยใหม่ชอบกันมาก แต่สังเกตุไหมครับว่า คนสมัยใหม่มักนิยมใช้บริการสินเชื่อ เงินด่วน ทันใจ อะไรพวกนี้กันเยอะๆ ก็เพราะบ้านแบบนี้อยู่แล้วเก็บเงินไม่ค่อยอยู่หรอกครับ สังเกตุสิครับว่า คนสมัยนี้ถึงจะหารายได้มาเยอะก็มีรายจ่ายเยอะเหมือนกัน วิธีแก้ไขหากซื้อไปแล้ว คือพยายามอย่า เปิดหน้าต่างใช้หลายบ้าน และรู้จักติดม่านช่วยด้วย

5. บ้านที่ประตูหรือหน้าต่างอยู่ตรงข้ามกัน เช่นประตูหน้าบ้าน ตรงหน้าต่างหลังบ้าน ประตูหน้าบ้าน ตรงประตูหลังบ้าน ก็เข้าข่ายลาภเข้ามาแล้วไหลออกได้เร็ว เก็บเงินไม่อยู่เหมือนกัน ให้พยายามปิด หน้าต่าง ใช้ผ้าม่านช่วย หรือวางฉาก ตู้โชว์กั้นระหว่างกลางไว้

6. บ้านที่รั้วรอบบ้านโปร่ง มักพบกับบ้านเดี่ยว ที่ชอบทำแบบโชว์ความสวยของบ้าน ใช้รั้วเตี้ย หรือรั้ว ไม้ระแนง หรือรั้วเหล็กตีเป็นซี่เล็กๆให้ดูโปร่งสบาย อันนี้ก็กักเก็บลาภไว้ไม่ได้เหมือนกัน หากจะทำ รั้วแบบนี้ ทำได้เฉพาะด้านหน้า ส่วนด้านอื่นต้องเป็นรั้วทึบเพื่อกักเก็บพลังไว้ หรือไม่ออกปลูกต้นไม้ เป็นแนวรั้วแทนก็ได้

7. บ้านที่เปิดประตูแล้วเจอบันได บ้านพวกนี้มักจะทำให้เงินทองหามาแล้ว มีเรื่องต้องใช้จ่ายเสมอ เรียกว่าเก็บไม่อยู่ หลีกเลี่ยงได้ต้องเลี่ยง หากอยู่ไปแล้ว ให้หากฉากมากั้นหน้าบันได จะช่วยได้ระดับ หนึ่ง

8.บ้านที่พื้นที่บริเวณหน้าประตูเข้าบ้านแคบ พลังปราณหรือชี่นั้น ต้องอาศัยบริเวณลานโล่งเพื่อเป็นบ่อพัก พลังหรือกักเก็บพลัง ก่อนที่ไหลเข้าสู่ตัวบ้าน หากบ้านใดบริเวณพื้นที่หน้าประตูเข้าบ้านแคบ ไม่เปิดโล่ง หรือวางของรกรุงรัง หรือ มีต้นไม้สูง สวนหิน อยู่ตรงข้ามประตู จะทำให้พลังเข้าบ้านไม่สะดวก เมื่อ บ้านรับพลังไม่เต็มที่ คนในบ้านย่อมไม่ได้รับพลังเต็มที่เช่นกัน

9.บ้านที่แวดล้อมไปด้วยน้ำเสีย ขยะ สิ่งสกปรก อับ ชื้น พลังปราณหรือชี่ที่ดีนั้น จะชอบบริเวณโล่ง สะอาด หากบ้านใดอยู่รายล้อมด้วยสิ่งเหล่านี้ จะเหน็ดเหนื่อยในการทำมาหากิน เพราะต้องฝืนกับ กระแสที่จะไหลออก คือ นอกจากไม่เข้าบ้านแล้ว ยังจะไหลออกไปอีก บ้านแบบนี้ การกระตุ้นด้วย ฮวงจุ้ย เพื่อช่วยในการกักเก็บพลังไว้ให้ไม่หนีไป ยามใดมีโอกาส ควรรีบย้ายไปที่อื่น

10. บ้านที่แวดล้อมไปด้วยที่รกร้าง ว่างเปล่า สภาพรกร้างว่างเปล่า คือไม่มีพลังชี่ในบริเวณนั้น เพราะฉะนั้นเวลาเราไปอยู่แล้ว เราจะเอาพลังโชคลาภจากที่ไหนมาล่ะ หากจะมีมาก็ต้องกระตุ้นมาก เป็นพิเศษเพื่อให้พลังมาหาเรา หากเป็นหมู่บ้านที่ร้างๆ แล้วมีบ้านใดบ้านหนึ่งมีฮวงจุ้ยที่ดีกว่าอย่าง เห็นได้ชัด ก็จะดึงดูดพลังชี่ให้ไปบ้านหลังนั้นเป็นส่วนใหญ่ ก็ยิ่งแย่หนักเข้าไปอีก หากเห็นหมู่บ้านร้างแต่ ขายราคาถูกๆ ต้องพึงสังวรไว้ว่า ของดีแต่ราคาถูกๆไม่มีในโลกนี้

ผมเขียนให้เป็นวิทยาทาน หากคุณความดีมี ศิษย์ผู้นี้ขออุทิศให้ปรมาจารย์และครูบาอาจารย์ทั้งที่มีชีวิตและ ล่วงลับไปแล้ว ผมขอเชิญชวนคุณให้ไปทำบุญตามจิตศรัทธาและกำลังทรัพย์ ด้วยตัวคุณเอง ตามแต่สะดวก ไม่ว่าจะ บริจาคให้คนยากจน ขอทาน ทำบุญโลงศพ ข้าวสารอาหาร หยอดตู้ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าของวัด สมทบทุน สร้างวัดวาอาราม ช่วยค่าอาหาร ยา เครื่องมือแพทย์แก่พระสงฆ์อาพาธ ค่าอาหารเสื้อผ้าทุนการศึกษา แก่เด็กยากไร้หรือคนพิการ ทำบุญสำคัญที่จิตศรัทธานะครับ

หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ต่อผู้อื่นที่ท่านรู้จัก ก็ช่วยบอกต่อด้วยนะครับ

(จาก forward mail) Thanathip Kanoksirisub Group Insurance Operations E-mail : Thanathip.k@aacp.co.th
<mailto: Thanathip.k@ayudhyaalianzcp.co.th > ' : 0 - 2 3 0 5 – 7 6 5 7

ไปหน้าเวปไซท์หลัก <Click> ไปหน้าเวปไซท์สอนดนตรีแบบสะดวกกับ iPad iPhone และอุปกรณ์อ่าน html5 ทั่วไป <click>
ไปหน้าศิลปากร <click>